"Giải Cống Hiến thiệt thòi khi thiếu Hồ Ngọc Hà, Tấn Minh"

Thứ Sáu, 24/2/2012, 15:44 (GMT+7)

Giới chuyên môn cho rằng, một số nghệ sĩ xứng đáng bị bỏ qua trong khi vài đề cử chưa thật xác đáng. Tuy nhiên, hầu hết đều ủng hộ giải thưởng âm nhạc thường niên do các nhà báo bình chọn.

Năm nay, giải thưởng Cống Hiến lần thứ bảy vẫn giữ bốn hạng mục truyền thống: Album, Chương trình, Nhạc sĩ và Ca sĩ của năm. Tiêu chí giải thưởng là "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng". Giải thưởng do báo Thể Thao và Văn Hóa, thuộc Thông tấn xã VN, tổ chức.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: "Nên trao thẳng giải thưởng cho Việt Tú"

Danh sách đề cử giải Cống Hiến là những sự lựa chọn khá hợp lý và nó thêm một lần nữa khẳng định chất lượng và uy tín của giải thưởng. Hầu hết đều là nghệ sĩ hàng đầu và là những người có đóng góp đáng kể cho âm nhạc trong năm qua. Tôi chỉ thấy tiếc cho liveshow Thiên thai của Đức Tuấn, bởi theo tôi đây là show diễn không chỉ làm cho khán giả ngạc nhiên thích thú mà còn được những người làm nghề như chúng tôi đánh giá rất cao. Êkíp cho thấy sự đầu tư nghiêm túc và chăm chút cho chất lượng chương trình, kể cả phần nghe cũng như phần nhìn. Đức Tuấn dũng cảm mang đến cho khán giả một thể loại âm nhạc mà thế giới đang thịnh hành nhưng khán giả Việt Nam ít được biết đến và gần như không có cơ hội để thưởng thức.


Nhạc sĩ Huy Tuấn. Ảnh: Khểnh.

Với hạng mục Ca sĩ của năm, tôi cũng có chút băn khoăn khi Hồ Ngọc Hà có một chương trình được đề cử nhưng lại không có tên trong bảng Ca sĩ. Bảng đề cử nhạc sĩ tôi thấy ai cũng xứng đáng và tôi rất vui khi thấy một gương mặt mới như Lê Công Hải có mặt ở đây. Tôi đã nghe các sáng tác của anh ấy và thú vị với giọng điệu rất riêng của Hải.

Tôi giật mình khi Anh Quân mới lần đầu được đề cử. Nhiều người trong nghề cũng ngạc nhiên vì điều này. Lẽ ra, anh ấy phải có mặt từ những ngày đầu tiên mới xứng đáng với những đóng góp của anh ấy cho nhạc Việt. Anh Quốc Trung cũng có một năm làm việc rất tích cực và điều này thật đáng mừng cho cả anh ấy và chúng ta.

Còn với đề cử chương trình của năm, tôi nghĩ nên trao thẳng cho Việt Tú và êkíp. Họ đã có một năm thật sự thành công. Chúc tất cả các đề cử và chúc giải thưởng của các nhà báo luôn giữ được sự minh bạch và uy tín.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh: "Anh Quân tin tưởng sự bầu chọn của nhà báo"

Đĩa than “Tóc ngắn Acoustic - Một ngày” của Mỹ Linh rất hay và cầu kỳ. Tôi đánh giá cao về sự lao động nghiêm túc, những tác phẩm chất lượng, biểu diễn tốt, cách làm công phu. Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, mọi người chạy theo trào lưu mới. Khi kỹ thuật số đạt tới trình độ cao, người ta lại muốn quay về những gì là bản chất của âm nhạc là analog bởi nó rất tự nhiên, rất thật. Tôi thích cách suy nghĩ của Mỹ Linh - Anh Quân nhưng việc bố khen con cũng không được khách quan cho mấy.

Quân cẩn thận và rất chuyên nghiệp trong cách làm âm nhạc. Trong suốt quãng thời gian thanh niên, Quân dành trọn tiền bạc, thời gian, thú vui vào âm nhạc. Sở dĩ Quân có uy tín trong nghề bởi sự làm ăn nghiêm túc, đề xướng ra những ý tưởng, dù đôi khi những ý tưởng mới của Quân chưa chắc được chấp nhận ngay. Quân vốn là người không thích các giải thưởng nên khi nó nói: “Cống Hiến là giải thưởng duy nhất tôi còn tin tưởng”, chứng tỏ nó đánh giá rất cao sự bầu chọn khách quan của các nhà báo.

Thị trường âm nhạc đang nhiều mông lung, thật giả lẫn lộn, cần có sự đánh giá, định hướng của giới báo chí. Tôi cho rằng đây là giải thưởng quan trọng vì nhà báo không chỉ có quan điểm của riêng mình, họ còn tập hợp được ý kiến của khán giả, nắm được xu hướng, sở thích của công chúng.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo: "Đề cử Luala Concert, Nguyên Thảo chưa thật thích đáng"

Là người thực hiện sản xuất album “Bức thư tình thứ năm” của ca sĩ Tấn Minh, tôi rất tiếc vì album của Tấn Minh không có mặt trong bảng đề cử. Xét theo tiêu chí của giải Cống Hiến, về sự khám phá, sáng tạo cũng như dựa theo sự đón nhận của dư luận thì tôi nghĩ đây là một thiệt thòi cho anh ấy.


Nhạc sĩ Đỗ Bảo từng giành cú đúp tại Cống Hiến 2008.

Tôi cũng là người trực tiếp xem liveshow của Hồ Quỳnh Hương, quả là một chương trình có sự đầu tư vượt bậc rất đáng ghi nhận. Ngoài ra, theo đánh giá của những đồng nghiệp uy tín ở dàn nhạc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, các ca sĩ, phóng viên, việc thiếu vắng liveshow của Đức Tuấn cũng là điều mà tôi chợt quan tâm.

Tôi cũng cho là đề cử giao hưởng đường phố Luala Concert, hay Nguyên Thảo lúc này là những lựa chọn chưa thật đích đáng, cần thiết. Đề cử cần bám sát tiêu chí đề ra. Chẳng hạn Luala Concert mang tính khám phá, sáng tạo ở khâu tổ chức, chứ không hẳn là các tác phẩm âm nhạc vì dàn nhạc chơi nhạc cổ điển; hay Nguyên Thảo là một ca sĩ rất hay, song tôi nghĩ chính Thảo sẽ bất ngờ với đề cử này vì hoạt động của Thảo năm qua khá khiêm tốn.

Nhà báo, biên tập viên âm nhạc Chu Minh Vũ: "Cống Hiến thường có kết quả chính xác"

Trong số các giải thưởng âm nhạc, Cống Hiến nhiều năm nay thu hút được sự quan tâm của báo chí và giới nghệ sĩ. Lý do chính là kết quả của nó khác với hệ thống các “giải thưởng vui vẻ” khác hiện nay.

Những ngày này, tôi thường để ý đến những bình luận xung quanh giải thưởng này đến từ báo chí và các facebooker, các diễn đàn âm nhạc. Thông thường, mỗi cá nhân (nhà báo, khán giả) đều có những hình mẫu nghệ sĩ, gu thưởng thức âm nhạc và quan điểm xoay quanh chữ Cống hiến. Bởi thế mỗi người đều có một lá phiếu cho riêng mình. Kết quả giải Cống Hiến hàng năm luôn gây tranh cãi, nhưng sau một khoảng thời gian, hầu hết đã chứng minh được sự thuyết phục.


Nhà báo, biên tập viên âm nhạc Chu Minh Vũ.

Năm nay, khá nhiều người cho rằng không có Hồ Ngọc Hà, Tấn Minh, Mỹ Tâm, Trần Thu Hà, Đức Tuấn... trong các hạng mục đề cử là một thiếu sót của Cống Hiến. Cá nhân tôi cũng nhìn nhận trong Top 5 ca sĩ không có Hồ Ngọc Hà và Top 5 album thiếu album "Bức thư tình thứ năm" của Tấn Minh là một thiệt thòi cho cả đôi bên. Lẽ ra ca sĩ phải được công nhận bởi những thành quả và đóng góp rất rõ rệt trong năm của mình. Còn Cống Hiến đáng ra đã có thêm hai nhân vật rất xuất sắc và có thể tự hào vì có họ.

Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, không phải những người khác không xứng đáng. Cuộc chơi nào cũng có những nguyên tắc và luật chơi, thậm chí có cả sự áp đặt của nó. Đã chấp nhận một cuộc chơi tức là chấp nhận luật chơi. Được thì vui, không được thì cũng đừng nên buồn và chờ đợi một cuộc chơi khác. Đa số fan (thường là các em trẻ tuổi) thích nghĩ rằng, khi thần tượng của họ được nhắc tên thì giải thưởng hay, còn quên thần tượng của họ thì đó là một giải thưởng chẳng ra gì....

Điều mà Cống hiến đã làm được chính là một mình chống lại dư luận. Chọn lọc đầu vào (đề cử) mà chính xác thì kết quả bình chọn (9 người 10 ý đi chăng nữa) thì vẫn có một kết quả chính xác. Giải thưởng đã tìm ra những nhân vật tiên phong trong nghệ thuật: Tùng Dương, Lê Minh Sơn, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, Lê Cát Trọng Lý, Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh..., đặt cho họ một niềm tin vào con đường nghệ thuật đơn độc, bởi họ ít khi chiều chuộng số đông.

Bà Trương Lê Kim Hoa - Tổng biên tập báo Thể Thao và Văn Hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải

Trong năm 2011, các sản phẩm album, chương trình âm nhạc rất đa dạng và phong phú. Từ album nhạc điện tử của Hồng Nhung, acoustic của Mỹ Linh, dance của Thu Minh, rock của ban nhạc Quái Vật Tí Hon cho đến album tác giả đầy cá tính của Lê Cát Trọng Lý. Chương trình đột phá về công nghệ biểu diễn của Hồ Ngọc Hà, chương trình chất lượng “nghe” đỉnh cao của Tùng Dương, chương trình thuộc dự án âm nhạc cộng đồng đưa nhạc cổ điển ra đường phố và loạt chương trình Không gian âm nhạc tôn vinh vẻ đẹp đích thực của âm nhạc.

Từ những chương trình, album nói trên chúng ta thấy nổi bật sự đóng góp của các nhạc sĩ như: Nguyễn Công Hải (Bột), Lê Cát Trọng Lý, Nguyễn Hải Phong, Anh Quân, Quốc Trung và các ca sĩ: Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương, Thu Minh, Hồng Nhung, Nguyên Thảo. Có thể nói đó là những nghệ sĩ và những sản phẩm âm nhạc đã nỗ lực cống hiến cho sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng trong năm 2011 vừa qua.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2021 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến