TÀI TRỢ KIM CƯƠNG

TÀI TRỢ VÀNG

TÀI TRỢ ĐỒNG HÀNH

Bảo trợ thông tin

Ai sẽ lọt vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2016?

Thứ Ba, 1/3/2016, 15:11 (GMT+7)

(Thethaovanhoa.vn) -  Hôm nay, Ban Tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016 đã gửi đến báo giới Dự kiến danh sách đề cử của giải để tham khảo ý kiến. Năm nay, giải Cống hiến chính thức có thêm hạng mục mới: Music video (MV) của năm.

>>> Chuyên trang giải Âm nhạc Cống hiến

Music video - Hạng mục mới của Âm nhạc Cống hiến 2016

Bên cạnh 7 hạng mục của giải Âm nhạc Cống hiến lần 10-2015 (Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm), năm nay giải có thêm hạng mục mới là Music video của năm.

Trong trào lưu nghe nhìn hiện nay, với sự phổ quát của YouTube, các music video (MV) trở nên tiện dụng và là phương tiện phổ biến ca khúc khá hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà trong thời gian gần đây việc thực hiện MV của ca sĩ trở nên phổ biến, nó là một trào lưu khá mạnh mẽ trong lĩnh vực âm nhạc đại chúng.


Sơn Tùng

Trong thời gian qua, không phủ nhận rằng, đã có một vài MV tạo nên tác động lớn mà một bản thu âm (audio) không thể sánh được. Đó là sự bổ trợ của hình ảnh cho ngôn ngữ âm nhạc đã làm cho hiệu quả của ca khúc tăng cao, hoặc mở ra trường liên tưởng cảm xúc rộng lớn hơn. Tuy nhiên, nhìn chung lĩnh vực MV của âm nhạc đại chúng Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, giải Music video của năm ra đời với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực MV ngày càng có nhiều khám phá sáng tạo trong việc sử dụng hình ảnh nhằm bổ trợ cho ngôn ngữ âm nhạc để mang đến cho khán giả một ca khúc hấp dẫn đáp ứng cả hai yếu tố nghe và nhìn.

Hạng mục Music video của năm được quy định trong Quy chế sửa đổi của giải như sau: “Music video của năm: Là bài hát (định dạng video) được đông đảo công chúng yêu thích, có phần âm nhạc phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, phần hình ảnh được sử dụng có ý tưởng, có hiệu quả; được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến”.

Nếu Music video của năm là bài hát có định đạng video thì Bài hát của năm là “bài hát có định dạng audio”. Vì vậy 1 bài hát nếu có 2 định dạng video và audio thì nó có thể có mặt ở đề cử của cả 2 hạng mục Music video của năm và Bài hát của năm.


Tóc Tiên

Diện mạo lực lượng trẻ trong dự kiến đề cử   

Nhìn vào dự kiến đề cử 8 hạng mục của giải thưởng năm nay có thể thấy những nét lớn như sau:

Giải thưởng là sự tôn vinh sản phẩm âm nhạc (gồm 5 hạng mục: Music video, Bài hát, Album, Chuỗi chương trình, Chương trình của năm) và nghệ sĩ (gồm 3 hạng mục: Nghệ sĩ mới, Nhạc sĩ và Ca sĩ của năm).

Trong 5 hạng mục về những sản phẩm âm nhạc của năm nay, Chuỗi chương trình của năm đa phần là những chương trình truyền hình, trong đó có 2 chương trình mới xuất hiện năm 2015 là The Remix - Hòa âm ánh sángDu ca Việt.

The Remix - Hòa âm ánh sáng (VTV3 + Công ty Cát Tiên Sa) là chương trình thi giữa các nhóm, mỗi nhóm gồm: 1 ca sĩ, 1 nhà sản xuất âm nhạc và 1 DJ. Du ca Việt (VTV + Công ty Cổ phần truyền thông Hoa Đăng), là chương trình truyền hình thực tế kết hợp với live show biểu diễn du ca qua các miền văn hóa của đất nước. Chương trình phát sóng vào lúc 10h30 sáng thứ Bảy (2 tuần/1 chương trình) trên kênh VTV1 và phát lại trên kênh VTV4, bắt đầu từ ngày 25/7/2015.

Ngoài Chuỗi chương trình của năm, trong 4 sản phẩm còn lại, chúng được chia đều cho hai lực lượng: trẻ và “không trẻ”.


Trọng Tấn

Music video của năm và Bài hát của năm phản ánh diện mạo của lực lượng nghệ sĩ trẻ trong đời sống âm nhạc. Ở hạng mục Music video của năm, chủ nhân của các MV là các ca sĩ trẻ như: Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Trúc Nhân, Tóc Tiên, Văn Mai Hương…  Hạng mục Bài hát của năm là tác phẩm do đa số các gương mặt trẻ sáng tác: Phạm Toàn Thắng, Tiên Tiên, Mew Amazing… và cũng do các ca sĩ trẻ thể hiện.

Có thể nói các hạng mục Music video của năm và Bài hát của năm phản ánh sự sôi động và là mặt nổi của thị trường âm nhạc. Đặc biệt nó lôi cuốn một số lượng lớn khán giả trẻ tuổi. Ngoài ra, hạng mục Nghệ sĩ mới của năm là sự ghi nhận những gương mặt mới xuất hiện ở lĩnh vực sáng tác và biểu diễn ca khúc nhưng gây được ấn tượng đối với công chúng âm nhạc. Một số trong đó được ghi nhận thành quả về MV hoặc Bài hát của năm.


Tùng Dương

Đối lập với “mặt nổi” như đã nói trên, còn có một mảng khác, nó được xem là chiều sâu của thị trường âm nhạc và thể hiện qua 2 sản phẩm: chương trình và album.

Dự kiến đề cử của hạng mục Chương trình của năm lần này đa số là những chương trình với sự tham gia của những gương mặt đã có “thâm niên” hoạt động như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Linh, Thu Phương, Tùng Dương, Trọng Tấn… và đa số diễn ra ở Hà Nội. Điều này cũng cho thấy, TP.HCM không còn là trung tâm của sân khấu biểu diễn live show ca nhạc như trước đây.


Hồng Nhung

Vài năm vừa qua, số lượng MV được sản xuất ào ạt với số lượng lớn. Lĩnh vực album số lượng giảm sút, nhưng năm 2015 vẫn có những dự án album có giá trị đáng được khích lệ. Lĩnh vực album với sự góp mặt của những gương mặt như: Trần Thu Hà, Tùng Dương, Đức Tuấn, Hà Anh Tuấn, Phạm Anh Khoa, Phương Anh, Hoàng Bách…

Có thể nói dự kiến đề cử ở hạng mục Chương trình của năm và Album của năm là sự góp mặt của những gương mặt được xem là “kỳ cựu” của thị trường âm nhạc. Và những gương mặt trong hai hạng mục này đa số là những ứng viên nặng ký cho đề cử hạng mục Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của Âm nhạc Cống hiến là dù các hạng mục được xem là là sự cạnh tranh đề cử của những gương mặt kỳ cựu, ở đó vẫn luôn có những nhân tố mới. Dự kiến đề cử của Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016 có những gương mặt được xem là nhân tố mới như: Đức Hùng (Mew Amazing), Khắc Hưng, Phạm Toàn Thắng (hạng mục Nhạc sĩ của năm); Sơn Tùng M-TP, Hoàng Quyên (hạng mục Ca sĩ của năm).


THAM KHẢO ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 11-2016

(Xếp theo thứ tự A, B, C)

I.  MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1.    Boom boom (Đông Nhi)

2.    Buông đôi tay nhau ra (Sơn Tùng M-TP)

3.    Destiny (Hồ Ngọc Hà)

4.    Mona Lisa (Văn Mai Hương)

5.    Thật bất ngờ (Trúc Nhân)

6.    Vũ điệu cồng chiêng (Tóc Tiên)


II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1.    Âm thầm bên em (sáng tác và thể hiện: Sơn Tùng M-TP)

2.    Chỉ một câu (sáng tác: Phạm Toàn Thắng; thể hiện: Đức Phúc)

3.    My Everything (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)

4.    Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân)

5.    Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)

6.    Vũ điệu cồng chiêng (sáng tác Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên ft. Team.V)


III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1.    Trọng Hiếu

2.    Isaac

3.    Ái Phương

4.    Tiên Tiên

5.    Hoàng Touliver


IV. ALBUM CỦA NĂM

1.    Bài ca không quên (Đức Tuấn)

2.    Nỗi nhớ mùa đông (Phương Anh)

3.    Phá (Phạm Anh Khoa)

4.    Sét đánh ngang trời (Hạc San)

5.    Shadows of Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương)

6.    Streets Rhythm (Hà Anh Tuấn)

7.    Tôi muốn về nhà (Hoàng Bách)


V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.    Bài hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

2.    Du ca Việt (VTV + Công ty Cổ phần truyền thông Hoa Đăng)

3.    Giai điệu tự hào (VTV  + Motion Media)

4.    Giọng hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

5.    Giọng hát Việt nhí (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

6.    Hòa âm ánh sáng (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

7.    Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)


VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1.    Bài ca không quên (Trọng Tấn)

2.    Bống à bống ơi (Hồng Nhung)

3.    Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)

4.    Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa Đông (Dương Thụ)

5.    Điều còn mãi (VietnamNet)

6.    Master of Symphony (Cty CP Đầu tư Thảo Điền + Viet Vision)

7.    Rét đầu mùa (Hoàng Quyên)

8.    Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)


VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1.    Đức Hùng (Mew Amazing)

2.    Khắc Hưng

3.    Giáng Son

4.    Lê Minh Sơn

5.    Võ Thiện Thanh

6.    Phạm Toàn Thắng

7.    Quốc Trung


VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM

1.    Tùng Dương

2.    Trần Thu Hà

3.    Phạm Anh Khoa

4.    Hồng Nhung

5.    Hoàng Quyên

6.    Hà Anh Tuấn

7.    Trọng Tấn

8.    Sơn Tùng M-TP

Ban tổ chức

Anh  (02/03/2016 09:45:09)
cesc_asnl@yahoo.com
"Vũ điệu cồng chiêng" là MV nào vậy? Bài hát của người ta rõ ràng là "Ngày mai", sao lại phải dùng cái tên kia?
Nguyễn Duy  (02/03/2016 03:12:01)
theduy0312@gmail.com
Nên có thêm hạng mục "Nhà sản xuất của năm", nhà sản xuất góp phần rất quan trọng trong một bài hát, sẽ thật thiêu xót khi có giải cho ca sĩ, nhạc sĩ mà thiếu nhà sản xuất.
Vũ Tuấn  (02/03/2016 02:47:27)
vutuan0801@hotmail.com
Thật là thiếu sót nếu giải cống hiến năm nay không đề cử Album Bản Nguyên. Nhóm tác giả: Dominik Nguyễn và Nghĩa đỗ. Ca sĩ : Hà Trần
GỬI Ý KIẾN        (Vui lòng gõ tiếng việt có đấu)
Họ và tên:
*
Email:
Nội dung:
*
Tổng Biên tập: Lê Xuân Thành
Giấy phép số 321/GP-BTTTT ngày 15/06/2016 do Bộ TT&TT cấp
Tòa soạn: 11 Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội
TEL: 04.39331878 FAX: 04.38248600 E:toasoan@thethaovanhoa.vn
© 2008 - 2019 Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN. All rights reserved
tài trợ cống hiến
tài trợ cống hiến